Thiết bị may Bình Minh

Tổng hợp những mẹo may vá giúp tăng độ chính xác và năng suất trong công việc

Nguyễn Minh Nam    01/05/2024
Tổng hợp những mẹo may vá giúp tăng độ chính xác và năng suất trong công việc

5 mẹo hay trong may vá giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn – Bên cạnh những kỹ năng cơ bản của người thợ may thì các mẹo may vá cũng rất cần thiết cho chị em. Làm thợ xin chia sẻ đến bạn 5 mẹo vặt giúp việc may vá trở nên dễ dàng hơn. Đây là kinh nghiệm của những người thợ giỏi đã thực hiện và chia sẻ lại. Cùng tham khảo để may được sản phẩm chuẩn và đẹp hơn nhé!

Hiện nay, nhiều chị em tự sắm cho mình chiếc máy may để may đồ cho mình và gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những kỹ năng cơ bản thì tổng hợp mẹo may vá nhỏ cũng rất cần thiết cho chị em.

Đôi khi, những phần may vá lớn lại không giúp bạn hoàn thành sản phẩm đẹp nếu không biết một số mẹo may vá hay như vào tay áo, cổ áo hay cách viền vải sao cho đẹp. Và tổng hợp mẹo may vá này không phải sách nào cũng dạy nên việc dễ dàng nhất là góp nhặt từ kinh nghiệm của những người đã từng thực hiện truyền lại.

Trong bài viết này là những kinh nghiệm của các chị em chia sẻ trên các diễn đàn và được tổng hợp lại, hãy cùng tham khảo các mẹo may vá để may được sản phẩm đẹp và chuẩn hơn nhé!

Mẹo số 1: Làm đường may phẳng phiu, dù may đường cong hay xếp li chăng nữa.

Để tránh vải bị giãn ra và biến dạng khi may những vùng vải chéo, bạn nên may từ hai đầu vào phần giữa (như minh họa ở hình dưới). Điều này vừa giúp đường may được đối xứng, vừa giúp kiểm soát được độ giãn, độ chùn của vải. Hãy áp dụng mẹo này khi may cổ áo, vòng nách hoặc bất cứ đường cong nào nhé.

Mẹo số 2: Cách may bèo nhún dễ dàng và nhanh chóng

Bèo nhún là xu hướng thời trang từ cuối năm 2016 và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bạn có nghĩ mình cũng nên tự may một “bộ cánh” đầy bèo nhún tinh tế theo phong cách riêng? hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn ngay đây.

Đầu tiên, hãy cắt vải dư ra gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với kích thước mẫu bạn muốn. Sau đó gấp mép 1.5cm, may 2 đường cách nhau 1cm, bạn lưu ý không may lại mũi nhé, vì như thế sẽ khó rút vải.

Sau khi may hết 2 đường song song và chừa 1 khoảng chỉ đủ dài, bạn dùng tay rút nhẹ nhàng để vải nhún lại, sau đó điều chỉnh để vải nhún đều, rút đến khi nào đủ kích thước bạn muốn thì ngừng lại.

Hình dạng vải sẽ như thế này khi bạn rút nhún xong, vừa với kích thước bạn tính toán ban đầu:

Sau khi rút nhún xong, bạn gấp 2 bên mép vải và may thẳng, vừa để cố định độ nhún của vải, vừa làm đẹp 2 biên vải.

Và bây giờ, bạn có thể may phần vải nhún này ở bất cứ vị trí nào bạn muốn rồi nhé!

Mẹo số 3: Cách giữ cố định lớp vải khi may

Thông thường, chúng ta sẽ dùng đinh ghim để giữ các mép vải đặt chồng khít lên nhau. Tuy nhiên trong trường hợp các lớp vải quá dày, việc dùng ghim sẽ làm biến dạng các lớp vải, chưa kể ghim cũng bị cong, làm mất thời gian của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng kẹp giấy để việc may vá này trở nên nhanh chóng hơn nhé.

Mẹo số 4: Cách lên lai quần jean đẹp mà không cần cắt

Đầu tiên, bạn gấp lai quần lên vị trí mong muốn, sau đó may bên dưới đường chỉ có sẵn ở dưới lai, như hình bên dưới:

Sau đó, gấp ngược phần vải thừa lên trên, lộn mặt ngoài của quần và ủi, đè mạnh ở vùng mới may để ống quần được phẳng:

Cuối cùng, lật mặt trong của vải, may lược sơ phần vải đã gấp với mặt vải bên ngoài, để tránh không cho phần vải thừa lộ ra ngoài. Vậy là chiếc quần jean đã được lên lai một cách nhanh chóng rồi đó các bạn!

 

Ngoài ra, phần vải dày ở lai quần này còn giúp ống quần phồng hơn, cứng cáp hơn và giữ dáng chiếc quần được thẳng. Đặc biệt khi phối với giày sneaker, chiếc quần sẽ trông thời thượng hơn đấy.

 

Mẹo số 5: Cách loại bỏ chỉ thừa khi vắt sổ để đường may sạch sẽ và chuyên nghiệp

Phần chỉ thừa sau khi vắt sổ thường gây phiền phức cho chị em, vì nếu cắt sát mép vải, phần chỉ vắt sổ sẽ bị bung ra một ít, nếu giữ nguyên thì mất thẩm mỹ. Vậy làm cách nào để có đường vắt sổ đẹp nhất?

Cách làm cực kỳ đơn giản nhé. Bạn chỉ cần dùng kim may len, luồn phần chỉ vắt sổ vào kim, sau đó dồn lại vào phía sau của đường vắt sổ, rồi cắt phần thừa đi. Lúc này chỉ sẽ không bị bung và phần chỉ thừa cũng đã được xử lý gọn gàng và nhanh chóng.

Mẹo số 6: làm tưa cạnh

Những tua rua nhỏ hay được thêm vào viền váy, gấu váy, tay áo, khăn tay… để làm điểm nhấn. Có một cách giúp bạn làm những chiếc tua rua này cực nhanh mà cự đẹp đó.

Chỉ cần may một đường song song với rìa mép vải, chọn đường chỉ mau mũi một chút. Dùng tăm hoặc kim khều sợ vải dọc đường may. Đến sát đường may thì dừng lại, cắt phần chỉ thừa đi. Vậy là ta được những chiếc tua rua vừa đơn giản lại vừa đẹp rồi.

6 mẹo hay trong may vá giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn

 

Viết bình luận

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MAY BÌNH MINH

Kính chào

Chào mừng quý khách tới với cửa hàng của chúng tôi. Hãy liên hệ theo địa chỉ cửa hàng ở bên để có thể được tư vấn và chăm sóc một cách tốt nhất. Xin cảm ơn.